CÁCH TÍNH NỒNG ĐỘ PH BỂ BƠI, HỒ BƠI ĐƠN GIẢN VÀ CHÍNH XÁC

Độ PH trong nước bể bơi là chỉ số quan trọng hàng đầu. Ổn định độ PH giữ cho nguồn nước hồ bơi trong sạch, tránh rêu tảo, bảo vệ các thiết bị. Vậy độ PH bao nhiêu là an toàn và cách tính nồng độ PH đơn giản và chính xác?

1. Nồng độ pH bể bơi là gì?

Nồng độ pH là thước đo chất lượng nước bể bơi có đảm bảo sạch trong, khử khuẩn hay không. Độ pH chuẩn sẽ tạo môi trường nước bể bơi tốt nhất, mang lại trải nghiệm thoải mái, an toàn cho sức khỏe người sử dụng. Đồng thời cũng hỗ trợ các thiết bị bể bơi hoạt động hiệu quả, tránh hao mòn, hỏng hóc.

pH là chỉ số đo độ hoạt động của các Ion H₃O⁺ (H+) trong dung dịch. Kết quả đo độ pH sẽ biểu thị tính axit, bazơ hoặc trung tính của loại dung dịch đó. Nước bơi đạt chuẩn là bể bơi có độ pH lý tưởng đạt ở ngưỡng 7,2 – 7,6

Thang pH có giá trị từ 1 đến 14. Nếu kết quả độ pH=7, dung dịch trung tính. Nếu kết quả độ pH < 7, dung dịch có tính axit, kết quả càng nhỏ tính axit càng mạnh. Ngược lại, kết quả trả độ pH  > 7 thì dung dịch có tính kiềm, kết quả càng lớn, tính kiềm càng cao. 

Nồng độ pH bể bơi là gì?
Nồng độ pH bể bơi là gì?

2. Công thức tính nồng độ pH chuẩn nhất

Áp dụng công thức tính chuẩn sẽ trả đúng kết quả độ pH bể bơi, giúp các chủ hồ bơi xác định được chính xác chất lượng nước bể bơi. Cụ thể, công thức để tính độ pH bao gồm:

  • Công thức tính pH dung dịch axit để xác định nồng độ mol/l của ion H+ trong dung dịch ở trạng thái cân bằng: pH = -log [H+]
  • Công thức tính pH dung dịch bazơ để xác định nồng độ mol/l của ion H+ trong dung dịch ở trạng thái cân bằng: pH = 14 – pOH = 14 + lg([OH-])

Trong đó:

[H+]: Biểu thị hoạt độ của ion H+, được đo theo đơn vị là mol/l.

Log: Là logarit cơ số 10

3. Công cụ hỗ trợ đo nồng độ pH nhanh chóng

3.1. Chất chỉ thị màu

Chất chỉ thị màu phổ biến và dễ sử dụng là giấy quỳ tím và phenolphtalein. Sử dụng giấy quỳ tím lá phương pháp dễ thực hiện, trả kết quả nhanh chóng. Sau khi nhúng giấy vào dung dịch nếu giấy quỳ tím không đổi màu thì dung dịch trung tính, quỳ tím hóa xanh thì dung dịch có tính bazơ còn nếu giấy quỳ tím hóa đỏ thì dung dịch có tính axit.  Phenolphtalein là dung dịch dùng để thử độ pH hoặc chuẩn độ axit – bazơ của dung dịch. Đối với dung dịch có tính axit, dung dịch không đổi màu. Đối với những dung dịch có tính bazơ, Phenolphtalein sẽ chuyển sang màu hồng nhạt. Nếu nồng độ của chất chỉ thị đậm đặc, dung dịch có thể chuyển thành màu tím. Với những dung dịch có tính kiềm cực mạnh (độ pH > 10), dung dịch sẽ trở về không màu.

3.2. Bộ test nước

Bộ test nước
Bộ test nước

Cách làm này được sử dụng phổ biến nhất trong các hồ bơi hiện nay. Bộ thiết bị này không chỉ đo được chỉ số pH và còn biết được cả hàm lượng Clo trong nước. Từ đó tính toán được liều lượng cụ thể cho các loại hóa chất cần thêm vào.

Để xác định nồng độ pH nước trong bể bơi bằng cách sử dụng bộ test nước. Tiến hành làm các bước như sau:

Bước 1: Lấy mẫu nước vào đầy 2 lọ dụng cụ của bộ test kit (mẫu nước nên được lấy ở độ sâu khoảng 40cm để có được kết quả chính xác nhất).

Bước 2: Bên test nồng độ pH nhỏ vài giọt dung dịch Phenol, bên test nồng độ Clo dư hãy nhỏ vài giọt dung dịch Oto. Sau đó đậy nắp lắc mạnh cho tan đều.

Bước 3: Quá trình đổi màu có thể diễn ra trong vài chục giây cho đến vài phút. Hãy so sánh với mức thang đo bên cạnh để biết nồng độ pH và Clo dư là bao nhiêu.

Từ đó ta đã xác định được chính xác nồng độ pH trong hồ.

3.3. Sử dụng máy đo chuyên dụng

Máy đo pH chuyên dụng
Máy đo pH chuyên dụng

Máy đo chuyên dụng là các thiết bị giúp đo độ pH tiết kiệm thời gian và mang lại hiệu quả chính xác. Cách thức thực hiện cũng rất đơn giản như sau:

Bước 1: Làm sạch đồ dò, bạn có thể dùng vải lau chùi nhẹ đầu dò cho sạch để quá trình kiểm tra cho ra kết quả nhanh, chính xác.

Bước 2: Vặn kim đồng hồ về vị trí đo bạn muốn: Đo pH hoặc đo Clo

Bước 3: Nhúng đầu dò xuống nước đến phần nhựa đen và giữ nguyên như vậy

Bước 4: Chờ kim dừng thì đọc kết quả và kết thúc.

Trên đây là toàn bộ thông tin về nồng độ pH bể bơi, công thức tính và cách sử dụng các dụng cụ đo độ pH. Để quá trình kiểm tra hiệu quả cần lựa chọn mua sản phẩm tại địa chỉ uy tín, đảm bảo. Hóa chất bể bơi Việt Mỹ cung cấp đầy đủ bộ dụng cụ test nước và máy đo pH, Clo dư cùng đa dạng các loại hóa chất, thiết bị bể bơi, dịch vụ bảo trì bể bơi. 

Nếu quý khách có nhu cầu mua hàng, liên hệ ngay số điện thoại chi nhánh gần nhất ở cuối website để được tư vấn và báo giá. Trân trọng cảm ơn!