NGUYÊN NHÂN VÀ CÁCH XỬ LÝ NƯỚC BỂ BƠI HỒ BƠI BỊ XANH

Hiểu được nguyên nhân khiến nước bể bơi hồ bơi chuyển xanh giúp chủ hồ bơi xử lý triệt để, tận gốc và áp dụng được các biện pháp phòng tránh hiệu quả. Cùng tìm hiểu lý do dẫn đến tình trạng nước bể bơi bị xanh và cách giải quyết, ngăn chặn tình trạng này.

1. Nguyên nhân khiến nước bể bơi bị xanh

Nước bể bơi hồ bơi đạt chuẩn có màu xanh trong. Nếu quan sát thấy nước hồ bơi có dấu hiệu ngả xanh lá, vẩn đục, đặc biệt là thành bể trơn nhớt, bám rêu thì chính là nước đã bị đổi màu. Nguyên nhân chính dẫn đến hiện tượng này là do rêu tảo sinh sôi, phát triển bắt nguồn từ việc nước trong bể bị mất cân bằng hóa chất, vệ sinh không đảm bảo, không chuẩn quy trình. Cụ thể:

  • Nồng độ hóa chất trong bể thấp hơn mức tiêu chuẩn, đặc biệt là nước thiếu hụt clo
  • Vệ sinh bể bơi không đảm bảo, cả nước và thành bể, xung quanh bể. Việc vệ sinh không tiến hành định kỳ khiến ứ đọng nhiều chất hữu cơ trong bể, tạo môi trường phát triển cho rêu tảo
  • Bể bơi không có mái che, tiếp xúc nhiều với ánh sáng, nhiệt độ cao tạo điều kiện cho rêu tảo phát triển
  • Chất lượng nguồn nước được bơm vào bể không đảm bảo, hệ thống lọc nước làm việc không hiệu quả

2. Hướng dẫn cách xử lý tình trạng nước bể bơi bị anh đơn giản hiệu quả

Khi nước bể bơi bị xanh, cần sử dụng các hóa chất và biện pháp để làm sạch. Việc này cần phải thực hiện kịp thời, tránh rêu tảo phát triển thêm. Ngoài ra quy trình xử lý cần chính xác, đầy đủ. Để đạt được hiệu quả tốt nhất, giúp tiết kiệm thời gian và chi phí, thực hiện các bước sau đây:

Bước 1: Chuẩn bị dụng cụ và hóa chất

Dụng cụ làm sạch: bộ cặn hút bể bơi bao gồm sào nhôm, bàn hút, chổi cọ, ống mềm hút cặn, vợt vớt rác.

Hóa chất xử lý cần có: hóa chất Clo

Bộ test nước để đo nồng độ pH và hàm lượng clo.

Bước 2: Kiểm tra và cân bằng độ pH. Độ pH lý tưởng cho hồ bơi từ 7.2-7.6 

Kiểm tra nồng độ pH bằng cách sử dụng bộ test nước bằng giọt nhỏ nước lấy từ bể lên. Tiến hành mở nắp ống nghiệm sau đó nhỏ 3-4 giọt nước nắp đỏ ghi pH, tương tự với lọ ghi Cl. Đậy nắp ống nghiệm và lắc so sánh màu ở cột xem mức độ bị nhiễm ở trên bảng ghi mặt sao. Kiểm tra bộ lọc đảm bảo hoạt động ổn định, vận hành êm ái.

Bước 3: Tiến hành vệ sinh bể bơi. Dùng vợt loại bỏ rác trên mặt nước, bàn chải chuyên dụng để cọ thành và đáy bể.

Bước 4: Thêm liều lượng để sốc Clo vào bể

Khi nước hồ bơi bị nhiễm khuẩn nặng, chuyển sang màu xanh thì sốc clo là giải pháp hữu hiệu nhất để loại bỏ toàn bộ vi khuẩn trong nước. Đối với khâu này, bạn nên chọn những hóa chất có hàm lượng từ 70% trở lên để đảm bảo độ khử trùng đủ mạnh. Hai hóa chất tốt nhất được sử dụng trong khâu này là Clo viên (TCCA 90) và Chlorine bột ( Chlorine 70).

 

Chlorine dùng để xử lý nước bể bơi bị xanh
Chlorine dùng để xử lý nước bể bơi bị xanh

Cách sử dụng như sau:

  • Pha loãng hóa chất theo tỷ lệ gấp 3-5 lần bình thường rồi tạt đều xuống bể
  • Chạy hệ thống lọc liên tục  trong vòng 12 – 24h để loại bỏ hết vi khuẩn và rêu tảo.
  • Nếu vẫn còn hiện tượng nước bị xanh, cần tiến hành sốc clo lại vào ngày tiếp theo.
  • Kiểm tra lại và cân bằng hóa chất.

Bước 5: Hút sạch cặn bẩn trong bể

Sau khi sốc chlorine, tảo sẽ bị tiêu diệt và lắng xuống đáy bể. Lúc này ta cần sử dụng bàn hút, chổi cọ vệ sinh để vệ sinh đáy và thành bể

Bước 6: Kiểm tra nồng độ hóa chất và chạy bộ lọc đến khi nước trong trở lại. 

Kiểm tra nồng độ chlorine và pH thường xuyên để duy trì chất lượng nước. 

3. Biện pháp phòng tránh hiện tượng nước bể bơi bị xanh

 

Biện pháp phòng tránh hiện tượng nước bể bơi bị xanh
Biện pháp phòng tránh hiện tượng nước bể bơi bị xanh

Đảm bảo nguồn nước cung cấp cho bể bơi

Lựa chọn nguồn nước sạch để cung cấp cho bể bơi, không sử dụng nước giếng khoan vì chứa nhiều kim loại. Cùng với đó là lắp đặt hệ thống lọc nước cho bể bơi, loại bỏ thêm một lần nữa các tạp chất, bụi bẩn trong nước. Hệ thống máy lọc cần sử dụng với tần suất phù hợp và vệ sinh máy, bảo dưỡng, bảo trì để đảm bảo hiệu suất và tuổi thọ của máy.

Vệ sinh bể bơi thường xuyên, định kỳ

Cần thực hiện quy trình vệ sinh bể bơi thường xuyên và đúng cách. Điều này bao gồm việc làm sạch bề mặt của bể bơi, làm sạch và thay đổi bộ lọc nước, và loại bỏ các chất cặn tồn đọng dưới đáy bể bơi. Việc vệ sinh định kỳ sẽ giúp ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn và các loại rêu tảo.

Sử dụng các hóa chất bể bơi đúng liều lượng

Để đảm bảo nước bể bơi hồ bơi đạt chuẩn chất lượng, an toàn, cần sử dụng đầy đủ các hóa chất khử khuẩn (Chlorine, Javen, Oxy già,…); hóa chất diệt tảo (Đồng sunfat,VMC-ALGAECIDE,…); hóa chất tăng giảm pH (Soda Ash Light, Xút,VMC PH+, VMC PH-,…); hóa chất trợ lắng (PAC, PAM,…). Các hóa chất cần sử dụng định kỳ, đảm bảo tuân thủ chính xác hướng dẫn sử dụng để đạt được sự cân bằng lý cho nước bể bơi hồ bơi.

Sử dụng bạt che, mái che cho bể bơi

Khi thiết kế bể bơi, chủ hồ bơi nên thiết kế mái che. Đối với những bể bơi đã hoàn thiện mà không có hệ thống mái che, mái vòm, có thể sử dụng bạt để che chắn cho bể trong trường hợp không sử dụng. Điều bảo vệ bể bơi khỏi ánh nắng, nhiệt độ cao, hạn chế bụi bẩn.

4. Địa chỉ cung cấp hóa chất và thiết bị bể bơi uy tín chất lượng

Hiện nay, trên thị trường có nhiều địa chỉ bán hóa chất và thiết bị bể bơi. Hóa chất bể bơi Việt Mỹ tự hào là một trong những đơn vị chuyên phân phối các loại hóa chất bể bơi có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng, giá tốt và đa dạng các loại thiết bị cho hệ thống bể bơi, dụng cụ vệ sinh. 

Ngoài ra hóa chất bể bơi Việt Mỹ còn cung cấp các dịch vụ bảo dưỡng, bảo trì bể bơi hồ bơi, dịch vụ vệ sinh, sửa chữa định kỳ và theo yêu cầu.

Quý khách có nhu cầu mua hàng, liên hệ số điện thoại chi nhánh gần nhất ở cuối website để được tư vấn và báo giá. Trân trọng cảm ơn!