ĐỘ pH CỦA NƯỚC LÀ GÌ? VÌ SAO PHẢI ĐO ĐỘ pH TRONG NƯỚC?

Độ pH là độ axit hay độ chua của nước, và giá trị pH biểu diễn cũng chính là giá trị biểu diễn cho sự hiện diện của ion H+ trong môi trường (nước hoặc đất). Độ pH không có nhiều tác động với con người trong thời gian ngắn nhưng lại ảnh hưởng lớn đến sự sinh trưởng và phát triển của các sinh vật sống trong nước. Cách đo độ pH của nước, độ pH chuẩn là bao nhiêu? Câu trả lời sẽ có trong bài viết sau nhé!

Độ pH Là Gì?

Độ pH được hiểu là mức độ hoạt động của ion H+ trong môi trường dung dịch dưới sự tác động bởi một hằng số điện ly. Tất cả các dung dịch tồn tại ở dạng lỏng đều có nồng độ pH riêng và độ pH cho biết mức độ ảnh hưởng của dung dịch đó là có lợi hay hại.

pH được định nghĩa là logarit âm của nồng độ ion hydro chạy trong khoảng từ 0 – 14.

Công thức tính pH: pH = -log[H+]

Tại Sao Phải Đo Độ pH Của Nước?

 Độ pH nằm trong khoảng từ 0- 14. Cụ thể như sau:

+ pH nước < 7: Nước có tính axit

+ pH nước = 7: Nước trung tính

+ pH nước > 7: Nước có tính kiềm

Đo độ pH của nước sẽ giúp người dùng biết được nguồn nước đó có làm ăn mòn đường ống cũng như vật chứa nước hay không. Đồng thời, đánh giá được khả năng hòa tan các kim loại như đồng, sắt,…vào nước như thế nào. Đối với nước sinh hoạt, độ pH thích hợp từ 6- 8.5.

Ảnh Hưởng Của Độ pH Của Nước Lên Sức Khỏe Con Người

Về cơ bản, độ pH của nước không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe người sử dụng. Tuy nhiên, nếu uống nước có độ pH thấp (tính axit) và không qua xử lý trong một thời gian dài thì hệ men tiêu hóa sẽ bị ảnh hưởng xấu, dẫn đến các hiện tượng như ợ chua, đầy hơi, rối loạn tiêu hóa,…Nước pH thấp sẽ phản ứng với Clo khử trùng tạo thành trihalomethane gây ra bệnh ung thư.

Bên cạnh đó, nước có độ pH cao (tính bazo) thường có mùi lạ như xà bông, cảm giác nhờn. Nếu bạn nấu thực phẩm bằng nước này, những hợp chất hữu cơ trong đó sẽ bị giảm xuống. Và nó còn có khả năng gây bệnh sỏi thận nếu sử dụng lâu ngày nữa. 

Các Phương Pháp Đo Độ pH Trong Nước

 Sử dụng giấy quỳ tím để đo độ pH của nước

Giấy quỳ tím là loại giấy được tẩm etanol hoặc nước với chất màu tím tách ra từ rễ cây địa y Roccella và Dendrographa. Người ta dùng giấy quỳ để nhận biết dung dịch có tính axit hay bazo cũng như độ mạnh, yếu của tính chất đó dựa vào màu sắc của giấy.

Cách tiến hành như sau:

Nhúng giấy quỳ vào trong dung dịch. Nếu giấy quỳ chuyển màu xanh thì dung dịch có tính bazo. Còn giấy quỳ chuyển sang đỏ thì dung dịch có tính axit.

Ưu điểm: Tiện lợi, dễ sử dụng, giá thành rẻ hơn so với giấy chỉ thị pH.

Nhược điểm: Không xác định được rõ ràng chính xác độ mạnh, yếu của tính axit/bazo của dung dịch.

Sử dụng điện cực hydro

Điện cực hydro là một dây hoặc tấm bạch kim được phủ muội bạch kim. Ta thử bằng cách nhúng điện cực vào dung dịch cần đo độ pH và khí hydro được làm bão hòa trên dung dịch. Sau đó, đo giá trị thế cực giữa điện cực bạch kim và điện cực bạc clorua. Thế điện cực này tỉ lệ thuận với dung dịch đo.

Ưu điểm: Đây là phương pháp tiêu chuẩn để đo độ pH của nước với độ chính xác tin cậy nhất.

Nhược điểm

– Phức tạp, chi phí cao, đòi hỏi người thực hiện phải có trình độ chuyên môn.

– Khó thực hiện trong cuộc sống hàng ngày.

– Chịu ảnh hưởng bởi các chất có tính oxy hóa/khử cao trong dung dịch đo.

Sử dụng bút đo pH nước

Với nhiều ưu điểm như:

– Kích thước nhỏ gọn, năng lượng sử dụng là pin sạc hoặc pin than.

– Nổi được trên mặt nước.

– Dễ dàng sử dụng

Sử dụng bộ test pH 2 in 1 

Bộ test pH 2 trong 1 thường được rất nhiều hồ bơi sử dụng. Bao gồm 2 lọ chứa hóa chất khi trộn với nước bể bơi nó sẽ làm thay đổi màu sắc, cân bằng các chất. Màu này tương ứng với một mức độ cụ thể của chỉ tiêu độ pH và Chlorine dư. Các hóa chất được đựng trong những lọ nhỏ, cho phép dễ dàng thêm từng giọt chính xác vào mẫu nước thử bể bơi để kiểm tra chính xác nhất. Bộ test nước hồ bơi này đã được chứng minh cho kết quả xét nghiệm chính xác hơn dải hoặc que nhúng thử màu.

Cách Xử Lý Nước Có Độ pH Cao

Nếu độ pH trong nước ở mức cao. bạn có thể áp dụng một số cách xử lý dưới đây để đưa độ pH về độ chuẩn nhé!

 – Sử dụng bộ lọc trung hòa pH: Phương pháp này làm tăng lượng canxi, khiến nước cứng. Nếu độ cứng vượt ngưỡng cho phép, cần phải làm mềm. Nên gắn thêm bộ lọc căn thô phía trước. Đồng thời, thường xuyên kiểm tra bộ lọc và rửa ngược cặn, tránh tắc nghẽn.

– Sử dụng hóa chất: Dùng bơm định lượng để châm soda hoặc hỗn hợp Soda và Hypochlorite. 

– Sử dụng vôi:  Rắc vôi bột vào nước.

Tham khảo

Một số sản phẩm khác tại đây !

 Video sản xuất

Tìm hiểu nhiều hơn tại đây !

Hỗ trợ kỹ thuật/mua hàng

Quý khách có nhu cầu mua hàng hoặc cần tư vấn cách dùng vui lòng liên hệ chi nhánh gần nhất của VMCGROUP ở cuối trang website hoặc tại đây !

Trân trọng cảm ơn Quý khách đã đến với Hóa chất Việt Mỹ!

Chúng tôi luôn cam kết 100% về chất lượng, hàng chuẩn.

LIÊN HỆ MUA HÀNG HÓA CHẤT VIỆT MỸ – VMCGROUP

  1. www.phanphoihoachat.vn|
    2. www.vmcgroup.com.vn|
    3. www.hoachatvietmy.vn |
    Email: cskh@vmcgroup.com.vn

 ️Quý khách có nhu cầu vui lòng liên hệ chi nhánh gần nhất của Việt Mỹ để được tư vấn hỗ trợ về sản phẩm hoặc gọi đến số hotline 0947 464 464.

Trân trọng cảm ơn!